โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” แปลงนางกุหลาบ แฝงแก้ว ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านหนองเสือ ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยครัวเรือนต้นแบบได้แนะนำเคล็ดไม่ลับวิธีเก็บผักจากสวนอย่างไร ให้ผักสดอยู่นานทานอร่อย
1.ควรเก็บผักตอนเช้าผักจะกรอบอร่อยและเก็บรักษาไว้ได้นานกว่าผักที่เก็บตอนบ่าย
2.กรณีที่มีผักจำนวนมากและต้องการเก็บไว้ถ้าเป็นผักกินใบควรห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วนำเข้าตู้เย็นทันทีไม่ต้องล้าง เพราะการล้างผักจะทำให้ผักเน่าเร็วจึงควรล้างก่อนนำไปรับประทานดีกว่า ยกเว้นว่า มีเศษดินติดอยู่ก็ควรล้างแล้วผึ่งให้แห้งก่อนห่อกระดาษ
3.ควรทราบระยะเวลาเก็บเกี่ยวพืชแต่ละชนิดรวมทั้งสังเกตการเปลี่ยนแปลงของพืชผักที่พร้อมจะเก็บหากปล่อยให้ผักแก่เกินไปอาจทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลงและมีเส้นใยเหนียวมากขึ้น
4 ควรเก็บผักที่มีรูปทรงบิดงอหรือผิดปกติทิ้งตั้งแต่ระยะแรก หรือเก็บมากินก่อนเพื่อให้อาหารไปเลี้ยงส่วนที่เหลือให้สมบูรณ์ขึ้น
5 การปลูกผักออร์แกนิกบางครั้งจะใช้สารไล่แมลงจากธรรมชาติ ซึ่งสารบางชนิดอาจส่งผลต่อรสชาติผักที่อวบน้ำมากๆ เช่น พริก สะเดา ฟ้าทะลายโจร ดังนั้นหลังจากฉีดพ่นสารเหล่านี้ควรเว้นระยะสัก 1- 2 วัน จึงเก็บผักได้
6.ใช้อุปกรณ์ที่คมและสะอาดทุกครั้งในการตัดผักเพื่อลดความบอบช้ำของพืชผักจะทำให้เก็บรักษาได้นานขึ้น
ผักแต่ละชนิดมีระยะเวลาที่เหมาะสมแตกต่างกันไป การนับจำนวนวันเป็นวิธีที่ง่ายและให้ผลค่อนข้างแม่นยำ สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตด้วยตาเปล่าร่วมด้วย เพราะในบางฤดูกาลพืชผักบางชนิด จะมีการเจริญเติบโตเร็วช้าต่างกันไป เช่น หากปลูกผักบุ้งจีนในฤดูร้อนจะใช้เวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 22 วัน แต่ใน ฤดูหนาวจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน🥦🥬🥕🌶
(Visited 14 times, 1 visits today)