ประวัติความเป็นมา

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ว่าการอกเภอเมืองเชียงใหม่ ชั้น 3 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50000

อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีการปกครอง แบ่งการปกครอง ดังนี้

เทศบาลนครเชียงใหม่ มี 4 แขวงประกอบไปด้วย แขวงกาวิละ แขนงนครพิงค์ แขวงศรีวิชัย แขวงเม็งราย จำนวน 96 ชุมชน

เทศบาลเมืองแม่เหียะ จำนวน 10 หมู่บ้าน ,เทศบาลตำบลช้างเผือก  จำนวน 4 หมู่บ้านและ องค์การบริหารส่วนตำบลช้างเผือก จำนวน 4 หมู่บ้าน

และมี 7 ตำบลที่มีการปกครองในเทศบาลตำบล คือ ตำบลสันผีเสื้อ  จำนวน 9 หมู่บ้าน, ตำบลสุเทพ จำนวน 15 หมู่บ้าน , ตำบลหนองป่าครั่ง จำนวน 7 หมุ่บ้าน ,ตำบลป่าแดด จำนวน 13 หมู่บ้าน ,ตำบลท่าศาลา จำนวน 6 หมู่บ้าน, ตำบล หนองหอย จำนวน 5 หมู่บ้าน และตำบลฟ้าฮ่าม จำนวน 7 หมู่บ้าน 

แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในเชียงใหม่ มีดังนี้

เชียงใหม่ไนท์บาซ่าร์

เชียงใหม่ไนท์บาซ่าร์

เชียงใหม่ไนท์บาซ่าร์

เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ แหล่งช็อปปิ้ง แหล่งกิน ในยามค่ำคืนของชาวเชียงใหม่ และ นักท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ จะเริ่มเปิดให้บริการประมาณช่วงเย็นๆ จนถึงประมาณเที่ยงคืนกว่าๆ 

ถนนวัวลาย

ถนนวัวลาย เชียงใหม่

ถนนวัวลาย ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. สินค้าที่โดดเด่นมากในย่านนี้ผลิตภัณฑ์เครื่องเงินต่างๆ หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ ของใช้ หรือ ของประดับตกแต่งบ้าน ถนนเส้นนี้มีความยาวประมาณ 3 กม.

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นพระอารามหลวงชั้นโท เป็นวัดที่มีความโดดเด่นในแง่ของแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเชียงใหม่ รวมถึงเป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากวัดหนึ่งของประเทศไทย สถานที่ตั้งของวัดอยู่บนดอย ชื่อว่าดอยสุเทพ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 14 กิโลเมตร ที่ความสูง 1,053 เมตร

สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งอยู่ตรงบริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ บนพื้นที่กว่า 531 ไร่ โดยภายในสวนสัตว์ได้มีการจัดแบ่งโซน เป็น 5 โซน คือ พื้นที่สวนสัตว์ชั้นนอก , พื้นที่สวนสัตว์ใหฒ่ , พื้นที่สัตว์เปิด , พื้นที่พักแรก และ พื้นที่เพาะพันธุ์สัตว์ ซึ่งสัตว์ไฮไลท์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ก็คือ เจ้าหมีแพนด้า จากประเทศจีน นอกจากนั้นยังมีสัตว์อื่นๆ ที่น่าสนใจ อาทิ เม่น นกยูง เสือโคร่ง เสือขาว กวาง แรกด ฮิปโป และ เจ้าโคล่า ที่วันๆ ได้แต่กินกับนอน

สวนสัตว์เชียงใหม่ chiangmai aquarium

นอกจากนั้นภายในพื้นที่ของสวนสัตว์เชียงใหม่ยังมี Chiang Mai Zoo Aquarium ซึ่งเป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่มีอุโมงค์ปลาที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชีย

 

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน เชียงใหม่
ในช่วงปลายธันวาคม ถึงปลายมกราคม จะเป็นช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่าง บานสะพรั่ง เป็นสีชมพูทั่วบริเวณสถานีวิจัย และ ศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ซึ่งอยู่เลยพระธาตุดอยสุเทพขึ้นไปประมาณ 12 กิโลเมตร แต่เส้นทางค่อนข้างแคบ และ คดเคี้ยว การเดินทางลำบากนิดนึง แต่ถ้าไปถึงจะรู้สึกคุ้มค่ากับความยากลำบาก

 

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เชียงใหม่
วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของตัวเมืองเชียงใหม่ โดยแต่เดิมที่นี่เคยใช้เป็นศูนย์กลางทางการปกครองของอาณาจักรล้านนา  วัดเจดีย์หลวงวรวิหารเป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับการบูรณะมาหลายสมัย โดยเฉพาะพระเจดีย์ ที่ปัจจุบันมีขนาดความกว้างด้านละ 60 เมตร เป็นองค์พระเจดีย์ที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเชียงใหม่

สถานีทดลองปลูกพรรณไม้บ่อแก้ว (สวนบ่อแก้ว) อยู่บนเส้นทางสายฮอด-แม่สะเรียง กิโลเมตรที่ 36 สถานีฯ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบเพื่อทำเยื่อกระดาษ เป็นแปลงทดลองปลูกพืชจำพวกสน และยูคาลิบตัส ในเนื้อที่ทั้งหมด 2,072 ไร่ อากาศของที่นี่ชื้นและเย็นตลอดปี งามด้วยทิวสนที่ปลูกอย่างเป็นระเบียบงามตาจึงทำให้บริเวณสถานีกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่ง

สถานที่อื่นๆ ที่แนะนำในเชียงใหม่

ย่านถนนนิมมานเหมินทร์
ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่
ย่านนิมมานเหมินทร์ แหล่งกินเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและเทศ โดยเฉพาะซอย 9 "ซอยกาแฟ" เพราะมีร้านกาแฟชื่อดังทั้งแบรนด์ไทยและเทศมารวมตัวกันเปิดบริการพร้อมด้วยวิวสวยๆ ที่มองเห็นถึง ดอยสุเทพ ซึ่งที่นี่ถือว่าเที่ยวกันได้ทั้งวัน เริ่มตั้งแต่เช้าดื่มกาแฟ กลางวันมีร้านอาหารอร่อยๆ ตกดึกสนุกกับผับฮิตๆ หลายแห่ง

 

(Visited 14,302 times, 9 visits today)