“สบู่รังไหม” ผลิตภัณฑ์ใหม่สัมมาชีพชุมชน อำเภอกุดรัง

เข้าชม 8,313 ครั้ง

สบู่รังไหม

กลุ่มปลูกหม่อนเลี้ยงไหมบ้านบัวแก้ว หมู่ 3

ด้วยกลุ่มดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องการทำผ้าไหมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ คือ ตั้งแต่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม สาวไหม และทอผ้าไหม ซึ่งกลุ่มก็ได้ขายทั้งดักแด้ ขายทั้งเส้นไหม แต่กลุ่มยังมีความสนใจที่จะทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากไหมอีก เพราะเห็นว่าคุณประโยชน์จากไหมนั้นมากมายนัก โดยเฉพาะโปรตีนที่รังไหมหรือเส้นไหมกำลังเป็นนิยมของคนที่รักความสวยความงาม จึงได้เชิญวิทยากรจากกรมหม่อนไหมมาสอนการทำสบู่โปรตีนไหม เพื่อจะได้เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม

         ผลิตภัณฑ์โปรตีนที่ผลิตมาจากรังไหมและเส้นไหม ประกอบด้วย ผงไหมจากกาวไหม เรียกว่า ผงไหมเซริซิน (Sericin) ซึ่งมีมอยส์เจอไรเซอร์สูง ให้ความชุ่มชื้นถึง 300 เท่า

และ ผงไหมจากเส้นไหม เรียกว่า ผงไหมไฟโบรอิน (Fibroin) ในผงไหมนี้เองมีกรดอะมิโน 18 ชนิด คล้ายกับที่พบในร่างกายมนุษย์ จึงมีการนำโปรตีนรังไหมไปใช้ในด้านอาหารและการแพทย์ด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า ผงไหมนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกำจัดจุลินทรีย์บางชนิด  จึงช่วยลดอาการอักเสบ และปัญหาผิวหนังต่างๆ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ที่ซึมซาบสู่ผิวมนุษย์ ช่วยบำรุงรักษา และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

“เซริซิน” เป็นโปรตีนธรรมชาติที่ได้จากเส้นไหมหรือรังไหม ช่วยป้องกันผิวแห้ง ลดการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งกรดอะมิโน18 ชนิดซึ่งละลายน้ำได้ดี และมีคุณสมบัติพิเศษสามารถกักเก็บน้ำได้ดีจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลายด้าน โดยเฉพาะนิยมนำมาใช้เป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สิ่งทอ และทางการแพทย์

สรรพคุณ

1.ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวที่ไม่แข็งแรง ลดการเกิดเซลล์
สีผิวที่ผิดปกติที่เป็นสาเหตุของรอยด่างดำบนใบหน้า ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม กระชับ เปล่งปลั่ง
2.มีกรดอะมิโน 16-18 ชนิดที่ตรงกับ Natural Moisturizing Factor ที่พบตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารประกอบของคอลลาเจน จึงเป็นการให้ความชุ่มชื้นตามกลไกธรรมชาติโดยการเติมกรดอะมิโนที่สูญเสียไป
3.มีสารช่วยดูดซับความชื้นในอากาศ สามารถซึมเข้าไปในผิวพรรณของเราได้ทันที
4.มีสารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง และช่วยลดการอักเสบของผิวพรรณ
5.มีคุณสมบัติปกป้องตามธรรมชาติ เพิ่มความสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นของผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณ
ดูเรียบเนียนขึ้น ลดริ้วรอยและไม่เกิดความหยาบกร้าน

การทำสบู่รังไหม

ส่วนผสม :   1. กลีเซอร์ลีน  1  กก.

2. รังไหม   30  รัง

3. หัวน้ำหอม    1  ซีซี

อุปกรณ์ :    1. บิ๊กเกอร์ หรือ หม้อต้ม

2. กรรไกร

3. ซิลิโคลนแบบพิมพ์ หรือวัสดุอื่นที่ใช้ทดแทน

ขั้นตอนการทำสบู่รังไหม

  1. หั่นกลีเซอร์ลีนเป็นชิ้นเล็กๆ และแกะรังไหมเตรียมไว้
  2. ละลายกลีเซอร์ลีน โดยนำใส่บิ๊กเกอร์หรือหม้อ (ถ้าเป็นหม้อต้องใช้วิธีตุ๋น) โดยไม่ต้องใส่น้ำ ตั้งบนเตาไฟปานกลาง ตั้งจนให้กลีเซอร์ลีนร้อนและละลายเป็นของเหลว
  3. ใส่รังไหมลงไปในกลีเซอร์ลีนที่ละลายแล้ว ต้มจนกว่ารังไหมจะใส กลีเซอร์ลีนจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เพราะโปรตีนจากรังละลายออกมา
  4. เทกลีเซอร์ลีนลงในซิลิโคลนหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วตั้งไว้จนกว่าจะเย็นและแข็งตัว แล้วจึงแกะออกจากแบบพิมพ์
  5. ห่อหรือบรรจุในแพ็คเกจ

            

 

(Visited 8,313 times, 2 visits today)