มหัศจรรย์ป่าชายเลนทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส

ทุ่งโปรงทอง ธรรมชาติ แสนสวยของคนเมืองแกลง

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ซึ่งแต่เดิม เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ ได้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลงอย่าง เทศบาลตำบลปากน้ำประแส ที่ดูแลใส่ใจและให้ความสำคัญในระบบนิเวศของป่าชายเลน เพื่อรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม และร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อพัฒนาป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุดของจ.ระยอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ควบคู่กันไป โดยสร้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ทุ่งโปรงทอง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของ ป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง จุดเด่นของบริเวณนี้คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ สะท้อนสีเขียวอ่อนตา จนเรียกว่า เป็นทุ่งโปรงทอง

บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้ ถือเป็นพื้นที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ของป่าชายเลน เริ่มด้วยสะพานไม้ที่ชุมชนแสมผู้สู่ ทางเดินไม้ระแนงทอดยาวผ่านป่าชายเลน ริมสองข้างทางเต็มไปด้วยพืชพันธุ์หลากหลายชนิด ทั้งต้นแสม ตะบูนดำ ลำพูน โกงกาง โปรงแดง โปรงทอง เป็นที่อยู่อาศัย แหล่งหลบภัย และเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลน เช่น กุ้ง หอย ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน สะพานไม้ได้ลัดเลาะไปตามป่าโกงกางประมาณ 200 เมตร ก็จะทะลุออกมาจนเจอ ทุ่งโปรงทอง ที่เต็มไป ด้วยต้นโปรงขึ้นเบียดกันแน่น ใบโปรงสีเขียวเหลืองอ่อนที่แทรกออกเป็นพุ่มแน่นจนแทบไม่เห็นพื้นด้านล่าง เมื่อใบถูกแสงแดดจะ สะท้อนให้เห็นเป็นสีทองอร่าม เต็มสะพรั่งทั่วท้องทุ่ง ตรงจุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงนี้ สามารถเห็นวิวได้รอบทิศ เสมือนถูกโอบด้วย ทุ่งสีเหลืองทอง ตัดด้วยขอบสีเขียวเข้มของใบโกงกางที่เป็นพุ่มล้อมอยู่โดยรอบ ถือเป็นจุดชมวิวที่สร้างความตื่นตาประทับใจให้ กับหลายๆ คน ที่ได้มาสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติป่าโปรงทองแห่งนี้

เมื่อเดินต่อไประหว่างทางพบพันธุ์ไม้นานาชนิด ที่ติดป้ายบอกไว้ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ อาทิ ต้นลำพู ต้นแสม ต้นโกงกาง ต้นตะบูนดำ โปรงแดง โปรงทอง ฯลฯ จากนั้นจะถึงยังศาลเจ้าแสม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือมาแต่โบราณ นักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะได้ เมื่อเดินไปยังสุดทางที่ศาลาพักชมวิว มองออกไปเห็นท้องทะเลว่างเปล่ายาวไกลสุดลูกหูลูกตา ถือว่าธรรมชาติช่วยผ่อนคลายได้ดี
รายละเอียดเพิ่มเติม

เวลาเปิดให้เข้าชม 6.00 – 18.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม ทุ่งโปรงทองมีสะพานทอดยาวประมาณ 1 กิโลเมตรไปสิ้นสุดที่ทะเลประแส จุดเริ่มต้นจากทางเข้าวัดตะเคียนงามหากเดินไปจนสุดเส้นทางศึกษาทางตรงเรือทะและประแสซึ่งเป็นที่ตั้งของเรือรบหลวงประแส  ซึ่งหากเดินด้วยเท้าใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า แต่ถ้าอยากชมธรรมชาติให้ครบทั้ง 2  ฝั่งอาจจะเดินมาจากทาง เข้าเรือรบ หลวงประแส ไปครึ่งทาง จากนั้นก็นั่งรถต่อไปยังวัดตะเคียนงามก็ได้   ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ช่วงเช้า และช่วงบ่ายแก่ๆ เนื่องจาก บรรยากาศไม่ร้อนมาก และเป็นช่วงเวลาที่แสงแดดมาส่องกระทบใบโปรงทอง เป็นสีเหลืองอร่าม  และหากนักท่องเที่ยว ต้องการนั่งเรือ ชมริมแม่น้ำประแส ป่าชายเลนยามค่ำคืน ก็มีเรือให้บริการเป็นหมู่คณะด้วย เพื่อชมความงามของหิ่งห้อยที่ต้นลำพู

  • ติดต่อ-สอบถาม:
    ททท. สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 038-655-420-1, 038-664-585
    สำนักงานเทศบาลตำบลปากน้ำประแส โทรศัพท์ 038-661-720-1
    สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอแกลง 038-677100

การเดินทางไปทุ่งโปรงทอง

จากตัวจังหวัดระยอง มาตามถนนสุขุมวิทเพื่อไปยัง อ.แกลง  จนเจอแยกปากน้ำประแสให้เลี้ยวไปตามป้าย มุ่งตรงไปยังปากน้ำประแส  ไปยังวัดตะเคียนงามเข้าไปยังซอยข้างวัด  มีป้ายเขียนว่าจุดชมหิ่งห้อยให้ไปตามป้ายนั้น ก็จะเจอสะพานที่เป็นจุดเริ่ม เดินเท้าไป ชมทุ่งโปรงทอง ซอยที่จะเข้าไปยังสะพานที่จะเดินชมทุ่งโปรงทองค่อนข้างแคบ เราสวนไม่ได้และจอดรถได้เพียง 2-3 คันหากไปถึงและ ไม่ที่ที่จอดรถ แนะนำให้จอดรถตรงวัดตะเคียนงามแล้วใช้บริการรถสามล้อรับจ้างในชุมชนประแส
(Visited 3,321 times, 1 visits today)