อำเภออัมพวา เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดของประเทศไทย 

เมื่อก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ มีผู้คนมาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ไม่มากนักต่อมาเมื่อเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ปี พ.ศ. 2310 ผู้คนอพยพมาอยู่กันมากขึ้น เพราะมีทำเลเหมาะแก่การเพาะปลูกและเป็นที่อยู่อาศัย ตามหลักฐานที่พอจะค้นคว้าได้นั้น ปรากฏว่า ทึ่ว่าการอำเภออัมพวาในอดีตได้อาศัยศาลาการเปรียญของวัดอัมพวันเจติยาราม ต่อมาได้ย้ายข้ามคลองอัมพวาไปอยู่ที่ศาลาการเปรียญวัดท้ายตลาด ตำบลบางกะพ้อม ซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่เดิมไปประมาณ 400 เมตร และได้ย้ายมาอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองมาจนทุกวันนี้ และคงใช้ชื่ออัมพวา เพราะบริเวณนี้เดิมเป็นเรือกสวน มีต้นมะพร้าว และต้นมะม่วงอยู่เป็นจำนวนมาก ต้นมะพร้าวนั้นเป็นพืชหลักของสมุทรสงครามและมีอยู่ทั่วไป ส่วนต้นมะม่วงมีการปลูกอยู่อย่างหนาแน่นที่บริเวณนี้ จึงใช้ชื่ออัมพวามาตลอด

สภาพพื้นที่ทั่วไป  เป็นที่ราบลุ่ม แม่แม่น้ำแม่กลองไหลผ่าน มีลำคลองผ่านหลายสาย เช่น คลองอัมพวา คลองวัดนางวัง คลองวัดบางกะพ้อม คลองบางจาก คลองดาวดึงษ์ คลองลัตตาโชติ ได้รับอิทธิพลจากน้ำทะเลหนุน น้ำไหลขึ้นลงตลอดปี พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนผลไม้ ได้แก่ สวนลิ้นจี่ สวนส้มโอ สวนมะพร้าว สวนมะม่วง ฯลฯ

ลักษณะภูมิอากาศ  โดยทั่วไป จะมีฝนตกชุกประมาณเดือน พฤษภาคม – ตุลาคม เนื่องจากได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากอยู่ไม่ไกลทะเลมากนัก จึงทำให้อากาศไม่หนาวจัดมากนัก

ที่ตั้งและอาณาเขต  อำเภออัมพวามีอาณาเขตติดต่อกับอำเภอข้างเคียง ดังนี้

  • ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอบางคนที
  • ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอเทืองสามุทรสงคราม
  • ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอเขาย้อยและอำเภอบ้านแหลม(จังหวัดเพชรบุรี)
  • ทิศตะวันตก ติดต่อกับอำเภอปากท่อและอำเภอวัดเพลง (จังหวัดราชบุรี)

แบ่งการปกครองออกเป็น 12 ตำบล  106 หมู่บ้าน  คือ

1. อัมพวา   (Amphawa)   10 หมู่บ้าน    
2. สวนหลวง   (Suan Luang)   15 หมู่บ้าน    
3. ท่าคา   (Tha Kha)   12 หมู่บ้าน    
4. วัดประดู่   (Wat Pradu)   10 หมู่บ้าน    
5. เหมืองใหม่   (Mueang Mai)   10 หมู่บ้าน    
6. บางช้าง   (Bang Chang)   9 หมู่บ้าน    
7. แควอ้อม   (Khwae Om)   8 หมู่บ้าน    
8. ปลายโพงพาง   (Plai Phongphang)   9 หมู่บ้าน    
9. บางแค   (Bang Khae)   7 หมู่บ้าน    
10. แพรกหนามแดง   (Phraek Nam Daeng)   6 หมู่บ้าน    
11. ยี่สาร   (Yi San)   5 หมู่บ้าน    
12. บางนางลี่   (Bang Nang Li)   5 หมู่บ้าน    

อัมพวา… ชุมชนริมน้ำที่ยังคงมีเสน่ห์ เมืองเล็กน่ารักริมแม่น้ำกลอง ดินแดนสองน้ำที่แม่น้ำและทะเลไหลมาบรรจบกันที่ปลายน้ำ จากเมืองท่าค้าขายคึกคักในอดีต อัมพวา ใน พ.ศ.นี้กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กยอดฮิตของชาวกรุงเทพฯ ใกล้ๆ ขับรถไม่กี่ชั่วโมงก็มาถึงแล้ว และยังดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศมากมายที่กระหายหาที่เที่ยวพักผ่อนมาแวะเวียนอย่างไม่ขาดสาย สงบท่ามกลางธรรมชาติในดินแดนประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันมีคุณค่า อัมพวาเป็นสถานที่พระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ซึ่งเป็นผู้สร้างวัฒนธรรมด้านอาหารการกิน เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองที่เชื่อมต่อกับอ่าวไทยอันเป็นที่มาของ

“เมืองสามน้ำ” คือ มีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อยเหมาะแก่การทำนาเกลือ และสวนผลไม้ เป็นแหล่งวิถีชีวิตริมแม่น้ำดั้งเดิม นอกจากนี้ ชุมชนริมคลองอัมพวา ได้รับรางวัลอนุรักษ์ทางวัฒนธรรม  จากองค์การยูเนสโก (UNESCO)

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ก็มีมากมายให้เลือก จะแวะไปเที่ยวที่ไหน ได้บ้าง ลองมาชมตัวอย่างกันคะ 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
เพียง 20 กิโลเมตรจากอัมพวา จะถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวก สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เปิดให้เข้าเที่ยวชมตั้งแต่เวลา 8.00-12.30 น. จะท่องเที่ยวโดยการเดินเลาะริมคลองหรือจะนั่งเรือล่องดูทิวทัศน์ 2 ฝั่งคลองก็ได้บรรยากาศทั้ง 2 แบบ

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำยามเย็น หรือตลาดน้ำอัมพวาห่างจากรีสอร์ทเพียง 3 กิโลเมตร ขณะนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจาก บรรยากาศริมสองฝั่งน้ำยังคงรักษาเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี เลือกชิมอาหารไทยนานาชนิดจากพ่อค้า แม่ค้าที่พายเรือขายในคลอง อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางในการล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้าน และหิ่งห้อย

ตลาดทางรถไฟ

ตลาดทางรถไฟ
จากอัมพวาไปสู่ตลาดแม่กลองประมาณ 6 กิโลเมตร จะพบตลาดที่แปลกตา ด้วยมีพ่อค้า แม่ค้า หลายร้านขายของกันบนทางรถไฟ เป็นอีกตลาดหนึ่งที่น่าแวะเที่ยวชม เพราะมีความตื่นตา ตื่นใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อรถไฟวิ่งเข้าสู่ชานชาลา พ่อค้า แม่ค้า เหล่านี้จะทำอย่างไร ต้องแวะไปดูด้วยตาตนเอง

วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง
สร้างขี้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีลักษณะพิเศษ คือโบสถ์ทั้งหลังปกคลุมด้วยรากและ ต้นไม้ถึงสี่ชนิด ได้แก่ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร ต้นกร่าง ยึดไว้ทั้งหลังเป็นเวลารวมกว่า 200 ปี จนกลายเป็นสถานที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแนะนำให้เป็นหนึ่งใน “Unseen Thailand”

อุทยาน ร.2

อุทยาน ร.2
อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ลักษณะเป็นอาคารทรงไทย 4 หลัง แบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ ภายในจัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เครื่องเบญจรงค์เครื่องถ้วย หัวโขนเปิดให้ชมทุกวัน

โบสถ์คริสต์

โบสถ์คริสต์
สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1890 โดยบาทหลวงเปาโลซัลมอน มิชชันนารีชาวฝรั่งเศสและญาติพี่น้อง โดยใช้เวลาในการสร้างทั้งสิ้นรวม 6 ปี เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของประเทศฝรั่งเศสฉาบด้วยปูนดำภายในประดับด้วยกระจกสีสวยสดงดงาม

ดอนหอยหลอด

ดอนหอยหลอด
สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นสันดอนตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง บริเวณสันดอนมีหอยอาศัยอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หอยลาย หอยปุก หอยปากป็นและหอยที่พบมากที่สุดคือ หอยหลอด จึงเป็นจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้

ล่องเรือชมหิ่งห้อย

ล่องเรือชมหิ่งห้อย
มาตลาดน้ำอัมพวาทั้งที ต้องไปดูแมลงชนิดนี้ หิ่งห้อย จะพบได้ในระบบนิเวศน์ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ธรรมชาติยังบริสุทธิ์ เพราะการดำรงชีวิตอยู่ของหิ่งห้อยต้องอาศัยน้ำค้าง และสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีพิษ สัมผัสธรรมชาติด้วยการล่องเรือมาตร ที่มีความปลอดภัย และนั่งสบายได้ทุกวัย

 

 
(Visited 17,134 times, 1 visits today)