ปราชญ์ชาวบ้านด้านขนมไทย นางบุญเรือน ก้อนทอง

เข้าชม 119 ครั้ง

ความเป็นมา
บรรพบุรุษมีความรู้เกี่ยวกับการทำขนมไทย เพราะค้าขายเลี้ยงลูกมา จึงทำให้มีความรู้และเรียนรู้มาจากพ่อ ค่อยฝึกทำมาเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ ทำขนมไทยได้หลายชนิด และมีรสชาติอร่อยแบบไทย แบบดั้งเดิม

กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ไขหรือพัฒนาอาชีพ
ทำขนมไทยหลายชนิด แต่ละยกตัวอย่างทำวุ้นกะทิ มีขั้นตอนดังนี้
ส่วนผสม
1.ผงวุ้น
2.น้ำเปล่า
3.มะพร้าวขูด คั้นเป็นหัวกะทิ 2 ถ้วย
4.ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
5.น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
6.เกลือป่น 1/2 ช้อน

วิธีทำ
1.น้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อยๆ จนผงวุ้นละลายหมด
2.เปิดไฟ ใส่ใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด
3.เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง
4.นำมาเทใส่ถาดหรือพิมพ์ที่เราเตรียมไว้
5.ส่วนหน้าวุ้น นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย ใส่น้ำตาลลงไป กวนจนละลาย แล้วน้ำไปใส่ในถาดหรือพิมพ์ที่เทวุ้นกะทิไว้
ข้อพึงระวัง อย่ากวนนานไปเพราะจะทำให้แข็ง

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
ทำกินเองและไปช่วยตามงาน จนเกิดความชำนาญและมีการเรียนรู้ มานะ อดทน

(Visited 119 times, 1 visits today)